Wednesday, November 6, 2019

Tài liệu ôn thi ngân hàng chính sách xã hội VBSP - Phần 1

Congchuc24h.com tiếp tục chia sẻ với các bạn bộ "Tài liệu ôn thi ngân hàng chính sách xã hội VBSP - Phần 1". Bộ tài liệu được tác giả chia ra thành 3 phần chính sau:
Phần 1:  Giới thiệu chung và nộp HS và điều kiện tuyển dụng 
Phần 2: Cấu trúc đề thi viết VBSP và Ôn đề VBSP các năm
Phần 3: Ôn câu hỏi VBSP theo dạng câu hỏi đúng sai - giải thích
Tại bài viết này, chính là Phần 1: Giới thiệu chung và nộp HS và điều kiện tuyển dụng. Congchuc24h.com sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin tóm lược, cơ bản nhất về ngân hàng chính sách xã hội từ tên viết tắt, giới thiệu sơ lược, vốn điều lệ, mốc phát triển ...
Hy vọng các phần trên đây sẽ là một bộ "Cẩm nang ôn thi ngân hàng chính sách xã hội - VSPB" cho các bạn có nhu cầu ôn thi VSPB.
I. Giới thiệu chung
Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam
- Tên viết tắt: VBSP (Vietnam Bank for Social Policies)
- Website: http://vbsp.org.vn
Tóm lược: VBSP được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 4/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Khác với ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được Chính phủ Việt Nam bảo đảm khả năng thanh toán; tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng là 0%; Ngân hàng không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi, được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước.
* Những mốc phát triển quan trọng
+ Năm 2003:
- Thành lập và đi vào hoạt động 64 chi nhánh tỉnh, thành phố và Sở giao dịch; gần 600 Phòng giao dịch cấp huyện
- Hoàn thành việc nhận bàn giao cho vay hộ nghèo từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho vay giải quyết việc làm từ Kho bạc Nhà nước và cho vay học sinh, sinh viên từ Ngân hàng Công thương…
+ Năm 2004:
- Triển khai cho vay các đối tượng chính sách đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.
- Cho vay hộ dân mua nhà trả chậm Đồng bằng sông Cửu Long và hộ dân tộc thiểu số tại chỗ các tỉnh Tây nguyên
- Cho vay nước sạch và vệ sinh môi trưởng nông thôn (NS&VSMTNT) thí điểm tại 10 tỉnh: Sơn La, Hải Dương, Nam Định, Ninh Bình, Nghệ An, Khánh Hoà, Đắc Lắc, Bình Thuận, Tiền giang và Kiên Giang
+ Năm 2005:
- Là thành viên của Hiệp hội tín dụng nông nghiệp và nông thôn khu vực châu Á Thái Bình Dương (viết tắt là: APRACA).
- Ra đời Bản tin nội bộ với tên gọi “Thông tin NHCSXH Việt Nam”
- Thành lập Đại điện Văn phòng phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh
- Thành lập 8.076 điểm giao dịch cấp xã.
* Những thành tích đáng ghi nhận
- Đã giúp cho 773.000 hộ nghèo thoát nghèo; thu hút được 1.062.000 người lao động có việc làm; xây dựng được hơn 100.000 công trình NS&VSMTNT.
- Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho tập thể cán bộ viên chức toàn hệ thống và tặng Huân chương hạng Ba cho 9 tập thể và 6 cá nhân
- Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 18 cá nhân
- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tặng Bằng khen cho 32 tập thể, 72 cá nhân…
II. Nộp HS và điều kiện tuyển dụng
VBSP thông thường tuyển dụng 1 năm 1 - 2 lần. Thường vào tháng 7-8. Một lần bổ sung (chỉ nội bộ mới biết, thường vào tháng 11-12).
1/ Điều kiện chung 
a) Người dự tuyển phải có đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu sau:
 - Là công dân Việt Nam và có địa chỉ thường trú tại Việt Nam. Có đơn đăng ký dự tuyển (theo Mẫu 01/TDLĐ đính kèm); có lý lịch rõ ràng; có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn và đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí, công việc tuyển dụng. 
- Đủ sức khoẻ để thực hiện công việc. 
b) Không nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của những người sau đây: Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án hoặc đang cải tạo không giam giữ, đang bị quản chế hoặc đang bị áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đang bị xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; người nghiện ma túy; bị sa thải từ các đơn vị, tổ chức khác; bị xử lý kỷ luật hoặc đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên ở đơn vị cũ. 
2/ Điều kiện riêng 
a) Về trình độ chuyên môn: 
- Người đăng ký dự tuyển lao động vào làm vị trí công việc chuyên môn nghiệp vụ phải tốt nghiệp Đại học trường: Học viện Ngân hàng, Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh hoặc tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán thuộc các trường Đại học khác. 
- Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh trình độ B hoặc tương đương trở lên và chứng chỉ Tin học Văn phòng trình độ B hoặc tương đương trở lên. 
b) Về tuổi đời: không quá 30 tuổi. 
c) Về ngoại hình: ngoại hình cân đối; Nam cao từ 163cm trở lên, Nữ cao từ 155cm trở lên. d) Hồ sơ đăng ký dự tuyển
- Đơn đăng ký dự tuyển (viết tay) theo Mẫu 01/TDLĐ - XEM TẠI ĐÂY;
- Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển;
- Bản sao giấy khai sinh, chứng minh nhân dân;
- Bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền các văn bằng, bảng điểm kết quả học tập và chứng chỉ đào tạo ngắn hạn khác. Trường hợp có văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công chứng dịch thuật sang tiếng Việt. Khi nộp hồ sơ yêu cầu mang bản chính văn bằng, chứng chỉ để đối chiếu.
- Giấy khám sức khoẻ do các Trung tâm y tế quận, huyện trở lên cấp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ.
- Các giấy chứng nhận khác có liên quan đến quan hệ lao động như: Quyết định tuyển dụng, bổ nhiệm, thôi việc hoặc giấy xác nhận thời gian và quá trình công tác mà người tham gia dự tuyển đã làm trước đó… (nếu có).
- 02 ảnh thẻ cỡ 4×6 chụp không quá 06 tháng (ghi rõ họ tên, ngày sinh) và 02 phong bì (có dán tem và ghi đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận).
3/ Hình thức, nội dung và thời gian, địa điểm thi tuyển 
3.1. Hình thức và nội dung thi tuyển Thí sinh dự tuyển phải trải qua 02 vòng thi: 
Thi phỏng vấn và thi nghiệp vụ chuyên môn. 
Thi phần nghiệp vụ chuyên môn gồm kiến thức về nghiệp vụ Tín dụng và Kế toán ngân hàng đã được đào tạo trong các trường Đại học. 
3.2. Thời gian, địa điểm tổ chức thi tuyển: NHCSXH sẽ có thông báo sau. 
4/ Thời gian, địa điểm nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển:
- Thời gian nhận hồ sơ: Theo từng tin tuyển dụng (Xem tại website của VBSP, báo tỉnh địa phương, hoặc hỏi phòng Hành chính nhân sự chi nhánh) 
- Địa điểm nhận hồ sơ: Phòng Hành chính - Tổ chức chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông....)


SHARE THIS

Author:

Etiam at libero iaculis, mollis justo non, blandit augue. Vestibulum sit amet sodales est, a lacinia ex. Suspendisse vel enim sagittis, volutpat sem eget, condimentum sem.

0 nhận xét: